Kính chào quý thầy, quý anh chị yêu quý phong thủy có lẽ câu hỏi này cũng khá hay gặp của những người chưa tìm hiểu về phong thủy, chưa hiểu hoặc hiểu sai về bản chất phong thủy, đại đa số người nghe liền so sánh với thực tại và thấy phương tây đúng là mức sống tốt hơn và họ cho rằng câu này đúng và từ đó không thấy được giá trị của phong thủy. Tôi xin đóng góp vài ý kiến cá nhân về câu nói này!
Thứ nhất người đặt câu hỏi hiểu sai về mục đích mà phong thủy hướng đến? Trong câu thành ngữ của cổ nhân “An cư mới lạc nghiệp”, cái mà phong thủy hướng đến là giá trị hạnh phúc mà nó có từ sức khỏe, sức khỏe lại có từ sự hài hòa phù hợp của môi trường sống và con người, đấy là hướng đến yếu tố thủy và mộc nhưng hiện nay mọi người luôn hướng đến danh vọng, lợi lạc, tài sản là yếu tố hỏa và kim đi ngược lại với bản chất của nó, người chơi phong thủy cả người thực hành phong thủy đều hướng đến lợi lạc, kinh doanh là chính dẫn đến trục lợi người dùng, người dùng thì tiền mất nhưng giá trị không có nên có cái nhìn không đúng về phong thủy.
Thứ hai, kiểu suy nghĩ “Trăm dâu đổ đầu tằm”, tức là tôi bỏ tiền ra làm phong thủy là tôi phải giàu, nếu mà tôi không giàu thì do phong thủy hết. Cái này cũng không đúng, phong thủy chỉ là một trong những yếu tố hỗ trợ, một đất nước giàu hay nghèo còn phụ thuộc nhiều yếu tố : Chính trị, địa lý khí hậu, bản chất con người….Phương tây trông hào nhoáng đó, nhưng cũng đầy người vô gia cư đó, đâu phải tây nào nó cũng giàu đâu?
Thứ ba, giàu hiện tại của phương tây cũng chỉ là một giai đoạn mà thôi! Từ sau phát minh động cơ hơi nước từ thế kỷ 17,18 thì châu âu, phương tây bùng nổ về kinh tế và hiện nay họ hưởng lợi từ đó, bùng nổ công nghiệp họ đi xâm chiếm thuộc địa và mang về bao nhiêu lợi lạc và đó cũng chỉ là một giai đoạn. Mông cổ cũng từng hùng bá một thời, Trung Hoa cũng vậy. Trung Hoa từng đi trước phương tây 500 năm về tiến bộ, họ phát minh ra giấy, thuốc nổ và la bàn là một trong ba phát minh lớn thời cổ đại, tìm ra la bàn thì phát triển hàng hải và đặt nền móng cho phong thủy cổ đại, nó cũng như là một môn khoa học cổ đại. Sau thời kỳ hoàng kim đó do nội chiến, do chính sách bế quan tỏa cảng mà họ bị thụt lùi nghiêm trọng, ngày nay TRUNG HOA họ giàu có lại thì cũng là tìm lại ánh hào quang năm xưa. Và hiện nay nếu nói rằng phương tây giàu thì hoàn toàn không hẳn như vậy, tôi tin chắc rằng 20-30 năm nữa TRUNG HOA hoàn toàn vượt mặt MỸ về mọi mặt. Chỉ trong thời gian hơn 50 năm sau độc lập thì từ một nước thuộc địa đã vươn lên cường quốc số 2 thế giới ở hiện tại. Châu á có lợi thế về con người, nguồn tài nguyên phong phú, khí hậu thuận lợi hơn phương tây… và thế giới hiện tại cũng đa cực thay vì đơn cực và song cực như trước đây, MỸ dần đánh mất vị thế của mình.
Thứ tư ? sai ở từ KHÔNG DÙNG, khoa học phong thủy là khoa học cổ đại của phương ĐÔNG của cái nôi nền văn minh loài người, cái đó là cái của tổ tiên ta phát minh thì ta dùng, đâu phải của họ đâu mà bắt họ dùng? và dùng hay không là quyền của họ, miễn thấy được giá trị của nó thì dùng thôi. Ngày nay chúng ta vẫn đang dùng Y HỌC CỔ TRUYỀN, VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN,ĐỒ CỔ, VĂN HÓA CỔ(thơ ca, văn học…) lịch sử, quá khứ, là nền tảng không thể thiếu và nó vẫn có giá trị cho đến ngày nay, đã là một khoa học thì nó phản ánh bản chất của tự nhiên, thì dùng ở đâu cũng được cả, thực vậy phong thủy ngày nay không còn ở TRUNG HOA mà lan ra các nước ĐÀI LOAN, HỒNG KÔNG, SINGAPORE, MALAYSIA,VIỆT NAM, gần đây có ÚC,NGA, thậm chí những người HOA, người VIỆT di cư họ vẫn mang theo và sử dụng. Đó là một khoa học cổ đại của chúng ta thì chúng ta dùng thôi.
Thứ năm? Phong thủy là môn khoa học cổ đại do người xưa tìm ra và nó xây dựng trên trình độ hiểu biết và khoa học thời đó nên tính định lượng chưa cao, mang tính miêu tả chất phát, ước lệ, gần đúng nó không giống với khoa học như hiện tại, nhưng nó vẫn có giá trị đến ngày nay thì ta vẫn sử dụng còn cái gì mà nó chưa đúng thì ta nên bổ sung cộng thêm từ khoa học hiện đại. Một số người dùng và thầy phong thủy vẫn cố chấp về tư duy và áp dụng y hệt như cổ đại, thậm chí một số ông còn cho rằng ‘BÍ TỊCH- CHÂN TRUYỀN”, hoặc những cái không còn phù hợp với thời đại, làm cho nó không còn trong sáng thậm chí bị coi là MÊ TÍN, đó là điều đáng buồn.
Tôi xin góp ý 5 ý trên, kính mời quý thầy, quý anh chị yêu mến phong thủy đóng góp ý kiến thêm, xin chân thành cám ơn.
MINH HÒA.