Sự khác biệt cơ giữa biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu là biến đổi khí hậu đề cập đến sự thay đổi trong mô hình khí hậu của toàn cầu hoặc một khu vực trong một thời gian dài trong khi sự nóng lên toàn cầu đề cập đến sự gia tăng lâu dài của nhiệt độ trung bình của Trái đất.

Biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu là những thuật ngữ chúng ta thường nghe thấy ngày nay. Mặc dù mọi người sử dụng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau, nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. Chúng ảnh hưởng đến toàn thế giới. Chúng ta gặp phải những thay đổi bất ngờ về hình thái thời tiết do biến đổi khí hậu. Trên thực tế, tất cả cư dân trên hành tinh Trái đất đang phải đối mặt với hậu quả của những hiện tượng này.

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi lâu dài của các hình thái thời tiết của toàn cầu hoặc một khu vực trong khoảng thời gian nhiều năm. Khí hậu của một vùng cụ thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố như nhiệt độ trung bình ngày và đêm, lượng mưa , độ ẩm , áp suất không khí và hướng gió. Đôi khi, bão cũng là một yếu tố gây ra biến đổi khí hậu. Do đó, biến đổi khí hậu là sự thay đổi của các yếu tố này trong một thời gian dài.

Hình 01: Biến đổi khí hậu

Hơn nữa, một số yếu tố ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu là các yếu tố tự nhiên như phun trào núi lửa, kiến ​​tạo mảng và sự thay đổi của đại dương trong khi một số yếu tố khác là do con người gây ra như ô nhiễm, phá rừng, thải khí nhà kính, v.v. Biến đổi khí hậu là một quá trình tự nhiên trên hành tinh Trái đất. đang phải đối mặt ngay từ khi tạo ra nó. Tuy nhiên, hiện nay, sự thay đổi này đã được đẩy nhanh theo nhiều nếp gấp, trở thành mối quan tâm của con người do các yếu tố nêu trên.

Hiện tượng trái đất đang nóng lên là gì?

Sự nóng lên toàn cầu là sự gia tăng nhiệt độ trung bình của khí quyển trong một khoảng thời gian dài. Phát thải khí nhà kính là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trái đất nóng lên. Các khí nhà kính chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu là carbon dioxide, carbon monoxide và khí Lưu huỳnh. Khí thải từ các ngành công nghiệp, đốt chất thải rắn và xe cộ là những nguồn thải ra một lượng lớn khí nhà kính trên toàn thế giới.

Hình 02: Sự nóng lên toàn cầu

Sự phá hủy tầng ôzôn cũng làm tăng sự nóng lên toàn cầu do ngày càng có nhiều tia nắng mặt trời chiếu tới Trái đất. Hơn nữa, hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra nhiều thay đổi về địa lý của trái đất. Ví dụ, các sông băng đang tan chảy với tốc độ nhanh hơn do sự gia tăng nhiệt độ. Nó dẫn đến mực nước biển ngày càng dâng cao, nhấn chìm nhiều hòn đảo nhỏ. Kết quả là, nhiều loài thực vật và động vật bị tuyệt chủng khỏi những hòn đảo đó.

==>Xem thêm: Sự khác biệt giữa khí hậu và thời tiết

Sự tương đồng giữa biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu là gì?

  • Sự nóng lên toàn cầu là một trong những khía cạnh chính của biến đổi khí hậu.
  • Hai hiện tượng này là hai hiện tượng khác nhau, nhưng chúng liên kết với nhau khi cái này ảnh hưởng đến cái kia.
  • Sự giao thoa và hoạt động của con người là những yếu tố chung cho cả hai.

Sự khác biệt giữa Biến đổi khí hậu và Sự nóng lên Toàn cầu là gì?

Biến đổi khí hậu và trái đất nóng lên là hai hiện tượng khác nhau đang gây ra những thay đổi mạnh mẽ trên trái đất. Biến đổi khí hậu là sự thay đổi khí hậu của một vùng, diễn ra trong một thời gian dài. Sự nóng lên toàn cầu là sự gia tăng nhiệt độ trung bình của Trái đất. Do đó, đây là sự khác biệt chính giữa biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. Cả hoạt động của con người và các yếu tố tự nhiên là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu trong khi các hoạt động của con người là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Đây là một sự khác biệt quan trọng khác giữa biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu

Kết luận – Biến đổi khí hậu so với sự nóng lên toàn cầu

Tóm lại sự khác biệt giữa biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu là sự thay đổi mô hình khí hậu của toàn cầu hoặc một khu vực trong một thời gian dài trong khi sự nóng lên toàn cầu là sự gia tăng nhiệt độ trung bình của Trái đất. Trên thực tế, sự nóng lên toàn cầu dẫn đến biến đổi khí hậu trong một số trường hợp vì nhiệt độ tăng dẫn đến lượng mưa nhiều hơn và làm thay đổi nhiệt độ thấp nhất và cao nhất trong một khu vực cụ thể. Sự can thiệp của con người là yếu tố phổ biến làm tăng tốc độ do ô nhiễm không khí góp phần vào cả sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Hơn nữa, cả hai đều là mối đe dọa đối với mọi sinh vật sống trên Trái đất vì các mô hình thời tiết thay đổi nhanh chóng ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều loài động vật và nhiều loài quý hiếm đang biến mất khỏi bề mặt Trái đất. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải thực hiện các hành động quyết liệt ngay lập tức để cứu lấy sự sống trên Trái đất.