Sự khác biệt cơ giữa bã nhờn và mồ hôi là bã nhờn là chất được tiết ra bởi tuyến bã hoặc tuyến dầu, trong khi mồ hôi là chất do tuyến mồ hôi tiết ra.

Bã nhờn và mồ hôi là hai loại sản phẩm bài tiết khác nhau. Chúng được giải phóng, bài tiết hoặc đào thải khỏi cơ thể con người với sự hỗ trợ của tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi . Hơn nữa, cả mồ hôi và bã nhờn đều thường xuyên xuất hiện trong lớp da của con người, hầu hết là gần các nang lông. Chúng cũng thực hiện các chức năng cụ thể trong cơ thể.

Bã nhờn là gì?

Bã nhờn là chất do tuyến bã nhờn hoặc tuyến dầu tiết ra. Nó là một chất nhờn, sáp được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn của cơ thể con người. Nó thường bao phủ, dưỡng ẩm và bảo vệ da. Một số nhà khoa học tin rằng bã nhờn cũng có thể có kháng khuẩn hoặc chống oxy hóa. Bã nhờn thậm chí có thể giúp giải phóng pheromone. Hơn nữa, nó còn là thành phần chính tạo ra các loại dầu tự nhiên của cơ thể. Cụ thể, bã nhờn có chứa chất béo trung tính và axit béo (57%), este sáp (26%), squalene (12%) và cholesterol (4,5%). Nếu ai đó có làn da dầu, cơ thể của họ có thể tiết ra một lượng bã nhờn dư thừa.

Hình 01: Bã nhờn

Các tuyến bã nhờn bao phủ phần lớn da của con người. Chúng thường được xếp thành nhóm xung quanh các nang lông. Tuy nhiên, chúng có thể tồn tại độc lập trong da. Mặt và da đầu chứa tỷ lệ tuyến bã nhờn cao nhất. Người ta đã xác định được rằng khuôn mặt có tới 900 tuyến bã nhờn trên một cm vuông da. Hơn nữa, các nội tiết tố androgen như testosterone và progesterone giúp điều chỉnh việc sản xuất bã nhờn tổng thể. Các tuyến này được điều chỉnh bởi các tuyến yên của não. Khi có nhiều nội tiết tố androgen hoạt động, chất nhờn được sản xuất trong cơ thể con người nhiều hơn.

Mồ hôi là gì?

Mồ hôi là chất do tuyến mồ hôi ở lớp hạ bì của da tiết ra. Lớp hạ bì là lớp sâu hơn trong da. Các tuyến mồ hôi có thể được xác định trên khắp cơ thể. Nhưng chúng xuất hiện nhiều nhất ở trán, nách, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Mồ hôi chủ yếu là nước. Tuy nhiên, nó cũng chứa một số muối. Chức năng chính của nó là kiểm soát nhiệt độ của cơ thể. Điều này là do khi nước trong mồ hôi bốc hơi, bề mặt da của con người sẽ nguội đi.

Hình 02: Mồ hôi

Đổ mồ hôi khỏe mạnh bình thường là do nhiệt độ nóng, tập thể dục, căng thẳng tinh thần, ăn thức ăn cay hoặc nóng và như một triệu chứng sốt. Tuy nhiên, mồ hôi quá nhiều gây ra một bệnh gọi là hyperhidrosis, và mồ hôi ít gây ra một bệnh gọi là hypohidrosis. Các phương pháp điều trị chứng hyperhidrosis là giảm cân và bôi tại chỗ. Mặt khác, chứng thiếu nước có thể được khắc phục bằng cách điều trị các tình trạng cơ bản.

Điểm giống nhau giữa Bã nhờn và Mồ hôi là gì?

  • Bã nhờn và mồ hôi là hai loại sản phẩm bài tiết khác nhau.
  • Cả mồ hôi và bã nhờn đều thường xuyên xuất hiện ở lớp da người và hầu hết là gần các nang lông.
  • Cả hai đều đóng những chức năng rất quan trọng trong cơ thể con người.
  • Chúng được giải phóng, bài tiết hoặc đào thải khỏi cơ thể con người với sự trợ giúp của hai loại tuyến khác nhau trên da người.

Sự khác biệt giữa Bã nhờn và Mồ hôi là gì?

Bã nhờn là chất được tiết ra bởi tuyến bã nhờn hoặc tuyến dầu, trong khi mồ hôi là chất được tiết ra bởi tuyến mồ hôi. Vì vậy, đây là sự khác biệt chính giữa bã nhờn và mồ hôi. Hơn nữa, bã nhờn đặc biệt chứa chất béo trung tính và axit béo, sáp este, squalene và cholesterol. Mặt khác, mồ hôi đặc biệt chứa nước và một số muối.

Tóm tắt – Bã nhờn vs Mồ hôi

Có nhiều loại tuyến khác nhau trong cơ thể con người. Tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi là hai loại. Bã nhờn và mồ hôi là hai loại sản phẩm bài tiết khác nhau được tạo ra bởi các tuyến cụ thể trên da người. Bã nhờn là một chất nhờn được tiết ra bởi các tuyến bã nhờn, trong khi mồ hôi là một chất lỏng được tiết ra bởi các tuyến mồ hôi. Vì vậy, đây là sự khác biệt chính giữa bã nhờn và mồ hôi.

Tài liệu tham khảo:

1. Pedroja, Cammy. “ Bã nhờn là gì? ”Healthline, Healthline Media.
2. Rekstis, Emily. “ Mồ hôi được làm bằng gì, và tại sao nó lại xảy ra? 17 Sự thật . ” Healthline, Healthline Media.