Nạp, rút tiền, mua sắm, thanh toán… mà không cần đến chi nhánh hay quầy giao dịch ngân hàng, không bắt buộc thực hiện các giao dịch trong giờ hành chính, đó là lý do vì sao các ứng dụng ngân hàng số ngày càng được ưa chuộng hiện nay.

Vậy ngân hàng số là gì và nó có vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hãy cùng bắt đầu tìm hiểu!

[external_link_head]

Ngân hàng số là gì? Vì sao ngân hàng số không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại - | Goyolo.com.vn

Ngân hàng số là xu hướng ngân hàng tiên tiến bậc nhất hiện nay

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số hay còn gọi là Digital Banking là ngân hàng hoạt động dựa trên ứng dụng tài chính hoặc website cho phép thực hiện hầu hết các giao dịch như tại một ngân hàng thông thường bằng hình thức trực tuyến thông qua mạng internet.

Do đó, người sử dụng không cần đến chi nhánh ngân hàng mà vẫn có thể chủ động thực hiện các hoạt động mọi lúc, mọi nơi, giúp giảm thiểu phần lớn các giấy tờ thủ tục cũng như mọi giao dịch được vận hành đơn giản, tiện lợi hơn.

Các tính năng của ngân hàng số có thể kể đến như:

[external_link offset=1]

 • Nạp tiền vào tài khoản từ nhiều nguồn
 • Chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, chuyển tiền quốc tế
 • Thanh toán hóa đơn
 • Vay nợ ngân hàng
 • Gửi tiền tiết kiệm
 • Tham gia các sản phẩm tài chính như đầu tư, bảo hiểm,…
 • Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp
 • Khả năng bảo mật của ngân hàng số là tuyệt đối và được giám sát chặt chẽ bởi các ngân hàng.

Ngân hàng số là gì? Vì sao ngân hàng số không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại - | Goyolo.com.vn

Ngân hàng số sở hữu nhiều tính năng ưu việt

Ngân hàng số có phải là ngân hàng điện tử?

Rất nhiều người nhầm lẫn ngân hàng số chính là ngân hàng điện tử nhưng câu trả lời lại là “không”. Ngân hàng điện tử (Internet Banking) giống ngân hàng số ở chỗ đều có thể quản lý tài khoản và giao dịch trực tuyến. Sự khác nhau của 2 loại ngân hàng này ở chỗ:

Ngân hàng điện tử thường bao gồm các dịch vụ như Mobile Banking, Internet Banking… được thực hiện thông qua mạng Internet và đây chỉ là những dịch vụ phát triển thêm của một ngân hàng. Với ngân hàng điện tử, bạn có thể chuyển tiền, tra cứu số dư tài khoản và thanh toán.

Còn với ngân hàng số Digital Banking, người dùng sẽ thực hiện được tất cả chức năng của một ngân hàng thông thường như đã liệt kê ở trên. Tất cả mọi giao dịch đều được tiến hành trực tuyến và bạn có thể được giải đáp các thắc mắc thông qua hỗ trợ trực tuyến hoặc di động.

Như vậy, ngân hàng số tiện dụng hơn ngân hàng điện tử rất nhiều.

Vai trò quan trọng của ngân hàng số trong đời sống hiện đại

 • Ngân hàng số giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

Nhờ được miễn phí mở thẻ, thủ tục mở thẻ vô cùng đơn giản mà ngân hàng số giúp người sử dụng tiết kiệm và tối ưu được chi phí cũng như thời gian.

Nếu như tại các ngân hàng truyền thống, bạn phải đến tận chi nhánh và mang theo nhiều loại giấy tờ để mở thẻ thì với ngân hàng số, việc đăng ký tài khoản, mở thẻ thông qua website, ứng dụng chỉ với số điện thoại, email trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Chẳng hạn như ứng dụng ngân hàng số YOLO của VPBank cho phép bạn đăng ký, mở thẻ ảo Mastercard dễ dàng chỉ với vài bước đơn giản. Sau đó, bạn có thể thoải mái mua sắm, thanh toán trên chính ứng dụng này hay tại các trang thương mại điện tử khác với chiếc thẻ đã tạo và nạp tiền.

[external_link offset=2]

Ngân hàng số là gì? Vì sao ngân hàng số không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại - | Goyolo.com.vn

Ngân hàng số YOLO – Ứng dụng do VPBank phát hành

 • Ngân hàng số giúp đơn giản hoá việc nạp tiền và chuyển khoản

Nhờ có ngân hàng số, các giao dịch nạp tiền và chuyển khoản trở nên tiện lợi vô cùng. Bạn có thể nạp tiền vào tài khoản bằng nhiều lựa chọn như nạp tiền từ thẻ ATM, thẻ điện thoại, nạp tiền tại quầy giao dịch ngân hàng, chuyển khoản từ các ngân hàng khác vào tài khoản ngân hàng số…

Việc chuyển khoản cũng tiện lợi và nhanh chóng hơn cả.

 • Ngân hàng số giúp thực hiện mọi hoạt động, giao dịch trực tuyến thông qua Internet

Sở hữu một tài khoản ngân hàng số như YOLO, bạn có thể thực hiện mọi giao dịch mọi lúc, mọi nơi chỉ với 1 thiết bị điện tử như máy điện thoại, máy tính, máy tính bảng… có kết nối mạng.

Những giao dịch cơ bản hàng ngày như nạp tiền điện thoại, thanh toán hoá đơn, mua sắm, tra cứu số dư, chuyển khoản… đều có thể thực hiện trực tuyến mà không phải đến ngân hàng. Đồng thời, ngân hàng số cũng vẫn giữ lại tất cả chức năng chính của một ngân hàng thông thường như phát hành thẻ ATM, tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn/ có kỳ hạn…

Có thể nói, với sự ra đời của ngân hàng số, hoạt động ngân hàng trở nên tối ưu hơn, tiện ích hơn, mang lại nhiều giá trị cho người dùng và sự phát triển của xã hội.

Như vậy, với vai trò quan trọng cùng những ưu điểm vượt trội, ngân hàng số đang và sẽ trở thành hình thức ngân hàng ưu việt và phát triển rộng rãi trong hiện tại và tương lai.

[external_footer]