Lột dên xe máy là sự cố rất hiếm gặp, nhưng cũng rất có thể xảy ra nếu người dùng không thường xuyên bảo dưỡng và thay dầu nhớt theo định kỳ. Dòng xe hay bị hiện tượng này nhất chính là xe FuTure X.

Thế nào là hiện tượng lột dên ở xe máy?

Dên xe máy là gì –  Là một linh kiện của xe máy được phiên âm theo tiếng pháp là bielle, còn theo tiếng  Việt được gọi là thanh truyền. Dên xe máy dùng để nối từ cốt máy đến piston để truyền lực xuống cốt máy giúp cho xe chuyển động. Linh kiện này có nhiệm vụ biến chuyển động định tiến ngang của piston thành chuyển động tròn của cốt máy.

[external_link_head]

Lột dên xe máy là gì? Xe máy bị Lột dên có chạy được không?
Hiện tượng lột dên xe máy

Có 3 loại dên cơ bản sau:

[external_link offset=1]

  • Dên zin là loại nguyên bản của nhà sản xuất và có chất lượng tốt nhất, tác dụng là chống rung khi máy hoạt động.
  • Dên chích ắc: Có nhiệm vụ điều chỉnh hành trình của pit- tông hoạt động đúng theo chu kỳ, giúp làm tăng CC cho máy, làm  tăng tốc độ của xe.
  • Dên đôn: Cũng chung nguyên lý dời ắc dên ra xa với cốt dên, nhưng kết hợp thêm đắp cho má dên to ra nhằm nhiều mục đích khác nhau như : tăng khối lượng, làm bánh đà tích trữ động năng nhiều hơn, hoặc kiềng ắc dên cho cứng cáp hơn.

Lột dên xe máy là hiện tượng xuất hiện khe hở lớn ở thanh truyền và trục khuỷu khiến cho chuyển động của pít- tông gặp cản trở gây nên tiếng kêu khó chịu hoặc chết máy.

Nguyên nhân lột dên xe máy

Piston và thanh truyền có cái ắc piston, không có bạc đạn. Còn giữa thanh truyền với trục khuỷu xe máy thì có bạc đạn đũa và ắc dên (là cái cốt hình trụ nằm giữa bạc đạn) khi bơm nhớt cũ , lẫn cát, mạt kim loại, khô nhớt, thì bạc đạn, ắc dên, vòng ngoài của bạc đạn (thuộc tay dên) sẽ bị bào mòn nhanh chóng dẫn đến hiện tượng xe máy bị lột dên.

Lột dên xe máy là gì? Xe máy bị Lột dên có chạy được không?
FuTure X là xe hay gặp sự cố lột dên xe

Xe máy bị lột dên có chạy được không?

Khi xe bắt đầu bị lột dên thường có biểu hiện là xe bị lạch cạch và hoạt động ì ạch nếu người sử dụng không khắc phục luôn mà vẫn tiếp tục sử dụng xe thì sẽ làm cho má bạc bị mòn và ngày càng tốn nhiều chi phí sửa chữa.

Trong thời gian đầu khi mới bị lột dên xe vẫn có thể hoạt động được, nhưng sau một thời gian thì xe sẽ bị hỏng thêm nhiều các linh kiện liên quan khác dẫn đến hỏng hẳn.

Cách xử lý sự cố lột dên ở xe máy

Khi gặp sự cố cây dên xe máy bị lột bạn không thể tự sửa ở nhà mà buộc phải mang ra tiệm sửa xe chuyên dụng. Tùy vào mức độ hư hỏng của xe mà sử dụng biện pháp sửa chữa ép dên xe máy phù hợp.

[external_link offset=2]

Lột dên xe máy là gì? Xe máy bị Lột dên có chạy được không?
Khắc phục tình trạng xe máy bị lột dên

Khi xe máy mới bị lột dên, người thợ sửa chữa dùng máy ép thủy lực tháo toàn bộ cây dên xe máy thay bằng bạc đũa, ép lại vòng bạc đạn , thay thế dên mới rồi dùng máy ép thủy lực ép lại là được.

Nhưng đối với những xe máy đã hư hỏng nặng thì còn cần kiểm tra xem có linh kiện nào bị hỏng nữa không, nếu có thì cần thay thế ngay. Chi phí sửa dên xe thường từ 0999999678 đồng tùy theo mức độ hư hỏng của xe.

Để phòng tránh sự cố lột dên xe máy bạn hãy thường xuyên tra dầu mỡ đạt chuẩn cho xe theo định kỳ  mỗi tháng 1 lần, đảm bảo xe luôn được hoạt động trong môi trường tốt nhất.  Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ trên chiếc xe yêu quý của mình.

[external_footer]