Tiến Quân Ca – Văn Cao

Lời bài hát Quốc Ca Việt Nam

Lời bài hát Quốc Ca Việt Nam là bài hát thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Trong suốt 70 năm qua Quốc ca Việt Nam mang hồn sông núi, khí thiêng dân tộc và anh linh của bao liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. VnDoc xin được trân trọng gửi tới các bạn lời bài hát Quốc ca Việt Nam và lịch sử ra đời bài hát.

[external_link_head]

Lời bài hát See you again – Fast & Furious 7

Lời bài hát Tiến Lên Việt Nam Ơi

Lời bài hát: Quốc ca Việt Nam (Tiến Quân Ca)

Nhạc sĩ: Văn Cao

Đối với công dân của bất kỳ quốc gia nào, bài ca đầu tiên cần biết hát nhất là Quốc ca. Quốc ca là bài ca vĩ đại và thiêng liêng của mỗi dân tộc. Với mỗi người con nước Việt, đó chính là bài Tiến quân ca của Văn Cao đã được long trọng ghi trong Hiến pháp là Quốc ca Việt Nam. Mời các bạn cùng xem lại lời 1 và lời 2 Quốc ca Việt Nam.

Tiến quân ca Lời 1:

Đoàn quân Việt Nam đi

Chung lòng cứu quốc,

Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa,

[external_link offset=1]

Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước,

Súng ngoài xa chen khúc quân hành ca,

Đường vinh quang xây xác quân thù,

Thắng gian lao cùng nhau lập chiến khu,

Vì nhân dân chiến đấu không ngừng,

Tiến mau ra sa trường.

Tiến lên! Cùng tiến lên!

Nước non Việt Nam ta vững bền.

Tiến quân ca Lời 2

Đoàn Quân Việt Nam đi

Sao vàng phấp phới

Dắt giống nòi quê hương qua nơi lầm than

Cùng chung sức phấn đấu xây đời mới

Đứng đều lên gông xích ta đập tan

Từ bao lâu ta nuốt căm hờn

Quyết hy sinh đời ta tươi thắm hơn

[external_link offset=2]

Vì nhân dân chiến đấu không ngừng

Tiến mau ra sa trường

Tiến lên! Cùng tiến lên!

Nước non Việt Nam ta vững bền.

Lịch sử ra đời bài hát:

Ngày 13/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức duyệt Tiến quân ca làm Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày 17/8/1945, trong cuộc mít tinh của nhân dân Hà Nội trước Nhà hát lớn, Tiến quân ca lần đầu tiên đã được cất lên trước đông đảo quần chúng nhân dân. Hai ngày sau, cũng tại Quảng trường Nhà hát lớn, ngày 19/8/1945, trong khí thế long trời lở đất của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân, dưới cờ đỏ sao vàng, dàn đồng ca Đội Thiếu niên Tiền phong đã hát vang Tiến quân ca.

Đặc biệt, ngày 2/9/1945, Tiến quân ca chính thức được cử hành trọng thể trong Lễ Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 1945, lần đầu tiên, Tiến quân ca được cất lên trong hoạt động đối ngoại của nước ta do đồng chí Võ Nguyên Giáp chủ trì lúc tổ chức lễ đón phái đoàn Mỹ do Đại tá Patti dẫn đầu tại trung tâm Hà Nội. Năm 1946, Quốc hội khóa I đã quyết định chọn Tiến quân ca làm Quốc ca. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, đến hôm nay và về sau, Tiến quân ca vẫn là Quốc ca Việt Nam.

Tính từ tháng 8/1945 đến nay, Quốc ca Việt Nam đã tròn 70 năm, bằng tuổi của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong chặng đường 70 năm đó, Tiến quân ca đã hòa nhịp trong mỗi bước đi đầy gian lao mà vô cùng oanh liệt của đất nước.

Đoàn quân Việt Nam đi

Chung lòng cứu quốc…

Quốc ca mang hồn thiêng sông núi, là tiếng đồng vọng của lịch sử, là lời hiệu triệu xốc tới, là mạch đập của đất nước và dân tộc, trở thành mạch đập trái tim ta khi lồng ngực ta vang lên lời Quốc ca.

Video bài hát Quốc Ca Việt Nam

Quốc ca Việt Nam beat không lời

[external_footer]