Thu sang, khi những cơn gió lành lạnh len lỏi vào từng góc phố thì cũng là lúc mùa niễng rộ. Thứ rau củ bình dân, mộc mạc này đã khiến biết bao người Hà Nội say mê. Vì mùa niễng thường chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên hiện nay thức quà quê này đang được hội chị em săn đón ráo riết để thưởng thức cho “kịp thời”.

Niễng thực chất là một loại cây lương thực, mọc hoang ở các khu vực đầm nước, góc ao và chỉ rộ lên vào tầm cuối tháng 10, đầu tháng 11. 

[external_link_head]

Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to và chắc nịch, khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài sẽ dần hiện ra màu trắng xanh. Thoạt nhìn chúng có vẻ giống củ sả nhưng kích thước to hơn 3 – 4 lần. Sau khi bóc từng lớp vỏ xốp, “thành phẩm” chính là phần ruột trắng mươn mướt bên trong. Và đó cũng chính là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng.

FB Giahuy Be

Củ niễng sau khi sơ chế xong nhìn múp míp, trắng phau trông rất thích mắt. Chỉ cần thái chúng thành những lát mỏng rồi xào cùng gia vị là bạn đã có một bữa cơm ngon lành. Củ niễng xào thịt bò, xào trứng hay thịt lợn là những kiểu chế biến đơn giản, nhanh gọn nhưng không hề kém phần đặc sắc trong hương vị. 

[external_link offset=1]

Loại đặc sản mỗi năm chỉ có 1 tháng đang được hội chị em Hà Nội 'truy lùng' ráo riết, bạn đã thử chưa?

FB Đoàn Việt Dũng

Vừa cho vào miệng, cái giòn giòn, ngọt ngọt đặc trưng lan tỏa làm người ta thích thú. Càng nhai bạn sẽ cảm nhận được cái bùi bùi đọng lại nơi đầu lưỡi. Để rồi kết hợp thêm miếng thịt bò mềm dai hay trứng béo béo nữa thì thật chẳng còn gì bằng.

@nguyenmai.quyen.1, FB Nguyễn Huyền Trang

Ai đơn giản hơn, chỉ cần xào cùng dầu rồi nêm thêm gia vị, hành ngò thì cũng đã có một bữa ăn “tốn cơm” lắm đấy. Chẳng cần phải là nguyên liệu cao sang, hương vị mộc mạc của đồng ruộng này cũng đã tạo được ấn tượng rất riêng, làm mâm cơm gia đình thêm phong phú hơn. 

Loại đặc sản mỗi năm chỉ có 1 tháng đang được hội chị em Hà Nội 'truy lùng' ráo riết, bạn đã thử chưa?

[external_link offset=2]

phunuvietnam

Củ niễng hiện được bán theo bó với giá tầm 30k – 50k được khoảng 10 củ. Một mẹo được hội chị em truyền tai nhau là phải lựa những củ mập và bên trong có ít chấm đen thì mới cho được vị ngọt và giòn. 

Đâu cần phải tốn kém cho những nguyên liệu ngoại nhập, tận dụng quà quê bình dân này cũng đã tạo nên bữa ăn ngon lành rồi đấy. Nếu chưa từng thử qua thì hãy tranh thủ tìm mua ngay đi nhé, vì mùa niễng rất ngắn đó!

Loại đặc sản mỗi năm chỉ có 1 tháng đang được hội chị em Hà Nội 'truy lùng' ráo riết, bạn đã thử chưa?

FB Trần Thu Trang

[external_footer]