Âm thanh keyboard dồn dập xen lẫn nhịp trống vẫn luôn là thần chú diệu kỳ đưa người nghe vào trong những giai điệu đầu tiên của “Lemon Tree”. Peter Freudenthaler, giọng ca chính của ban nhạc Fool’s Garden ngồi đó trên bậc thềm sân khấu, mặc chiếc áo sơ mi kẻ sọc màu cam lắc lư theo điệu nhạc và cất lên những câu hát quen thuộc: “I’m sittin’ here in the boring room/ It’s just another rainy Sunday afternoon…” 

Vì sao lại là “quả chanh”?

[external_link_head]

Nếu hỏi rằng đâu là những bản tình ca đi vào lòng người những năm 1996 – 1997, thật khó nếu không nhắc đến “Lemon Tree” của ban nhạc Fool’s Garden. Ai đã từng nghe qua ca khúc này đều có thể cảm nhận được giai điệu bắt tai, đầy vui nhộn với những tiết tấu nhịp nhàng của “Lemon Tree”. Dù ra mắt đến nay đã được 25 năm nhưng “Lemon Tree” vẫn là ca khúc gây tranh cãi vì nội dung quá… quá khó hiểu. Và trong khi người ta vẫn còn không hiểu ý nghĩa của bản nhạc, hay cây chanh có ý nghĩa gì với bài hát này, thì “Lemon Tree” vẫn cứ là ca khúc được yêu thích qua các thế hệ.

“Choang!!” – âm thanh tiếng vỡ bắt đầu “Lemon Tree” luôn là một trong những đặc trưng của bản nhạc này, đủ để bất cứ ai đang phiêu theo từng tiết tấu của ca khúc cũng phải “giật mình vỡ mộng”. Peter Freudenthaler đưa người nghe vào trong một không gian tối tăm, chật hẹp và ảm đạm, nơi chỉ có nỗi buồn và toàn là sự day dứt cho một mối tình bị bỏ dở: “Tôi đang ngồi đây giữa căn phòng tẻ nhạt/ Lại là một chiều chủ nhật mưa rơi/ Tôi đang lãng phí thời gian và chẳng có gì để làm/ Tôi cứ bước loanh quanh và chờ mong em đến nhưng chẳng có gì xảy ra cả…”

[external_link offset=1]

Ca khúc “Lemon Tree” – Fool’s Garden.

Theo Peter Freudenthaler, anh từng giải thích ý nghĩa cây chanh trong “Lemon Tree” chỉ đơn giản là cây chanh và chẳng có ý nghĩa nào khác. Anh khẳng định màu vàng của cây chanh đã mang lại cho anh nhiều cảm hứng, và đó là lý do anh mang nó vào trong bài hát của mình: “I wonder how I wonder why/ Yesterday you told me ’bout the blue blue sky/ And all that I can see is just a yellow lemon tree…” (Tạm dịch: “Tôi tự hỏi vì sao lại như vậy/ Ngày hôm qua tôi kể em nghe về bầu trời xanh mơ mộng/ Và tất cả những gì tôi thấy chỉ là cây chanh vàng tẻ nhạt…”).

Người phương Tây cho rằng hình ảnh cây chanh vàng là ẩn dụ cho sự vỡ mộng trong tình yêu của các chàng trai dành cho các cô gái: bên ngoài bóng loáng, bên trong chua chát. Hay ngay cả câu hát “And all that I can see is just a yellow lemon tree” cũng được hiểu thành hai nghĩa: “tất cả những gì tôi thấy chỉ là cây chanh vàng tẻ nhạt”, nhưng cũng có thể hiểu thành giờ tôi chỉ thấy toàn sự dối trá”.

“Lemon Tree”: Quả chanh chua chát trong tình yêu của Peter Freudenthaler nhưng là trái ngọt với Fool’s Garden - Billboard Việt Nam
Nội dung ca khúc “Lemon Tree” đến nay vẫn là câu hỏi với nhiều khán giả. 

Có rất nhiều ý kiến khác nhau nói về ý nghĩa của “cây chanh” trong ca khúc, thế nhưng cũng có bài viết cho rằng đây là một câu chuyện có thật của tác giả. Cô gái trong “Lemon Tree” đã qua đời trong một tai nạn xe hơi và chiếc xe của cô đã đâm thẳng vào cây chanh ven đường. Cú sốc này khiến chàng trai đau khổ và tự nhốt mình trong bốn bức tường sau nhiều ngày. Và kể từ sau đó, anh nhìn đâu cũng chỉ thấy màu vàng của cây chanh.

Nỗi buồn này bám lấy Peter Freudenthaler, đến nỗi anh chán ghét cảm giác lạc lõng với màu vàng ấy và thốt ra câu hát: “Sự cô đơn chẳng tốt cho tôi chút nào/ Tôi không muốn ngồi cô độc một mình trên cây chanh ấy/ Nhất định tôi sẽ có một niềm vui ở chốn khác…”. Peter Freudenthaler bình thản thả mình theo từng câu hát, giữa nhịp điệu vui tươi tưởng chừng như đang kể một câu chuyện tình đáng yêu thì “Lemon Tree” hiện ra với những lời ca ê chề và đầy thất vọng của một chàng trai si tình.

Mặc dù sau đó, hàng triệu người yêu nhạc vẫn hiểu ca khúc này theo nhiều cách khác nhau nhưng Peter Freudenthaler vẫn không một lần nào lên tiếng về những thắc mắc của khán giả sau ý nghĩa của “Lemon Tree” và nhờ đó, ca khúc này càng thêm hấp dẫn. Đến hiện tại, đây vẫn là sản phẩm thành công nhất của ban nhạc Fool’s Garden.

“Lemon Tree”: Quả chanh chua chát trong tình yêu của Peter Freudenthaler nhưng là trái ngọt với Fool’s Garden - Billboard Việt Nam
Đến hiện tại, đây vẫn là sản phẩm thành công nhất của ban nhạc Fool’s Garden.

“Lemon Tree” – Có chua chát nhưng vẫn lắm ngọt ngào

Quả chanh thì chua chát trong tình yêu của Peter Freudenthaler nhưng lại là vị ngọt đối với Fool’s Garden, đây được xem là bản hit ngoài mong đợi của ban nhạc người Đức. Với một ban nhạc lận đận khi phát hành hai album đầu tay chẳng mang về một tiếng vang nào, Fool’s Garden thời điểm đó đang đứng trước bờ vực bị hãng đĩa Town kết thúc hợp đồng vì thất bại doanh thu từ những album đầu. Tuy nhiên sau đó, ông bầu của nhóm đã ra sức thuyết phục hãng đĩa này và nói rằng chờ đến album thứ ba phát hành cùng với một sáng tác đáng được kỳ vọng. Phía hãng đĩa Town sau khi suy nghĩ cũng đã đồng ý và chính “Lemon Tree” đã mở ra cho Fool’s Garden những cơ hội lớn hơn về sau này.

[external_link offset=2]

“Lemon Tree” được ra đời trong một buổi chiều chủ nhật mùa thu năm 1994 và Peter Freudenthaler đã viết ra trong khi đang ngồi trong phòng chờ bạn gái đến. Nhưng cô trễ hẹn, và tất cả những cảm xúc buồn bã, tức giận đó đã tạo nên cảm xúc đặc biệt cho “Lemon Tree”. Đặc biệt, những cảm hứng này đột ngột ùa đến và Peter Freudenthaler chỉ mất có vỏn vẹn mười lăm phút để hoàn thành bản nhạc. Sau đó, anh đã thêm vào hình tượng “cây chanh” vào phần lời bài hát.

Đĩa đơn này đã đạt vị trí No.26 trên bảng xếp hạng đĩa đơn của Anh và No.1 trong bốn tuần ở Đức. Nó cũng đạt số một ở Áo, Iceland, Ireland, Na Uy và Thụy Điển. Nhờ đó, ban nhạc Fool’s Garden đã bất ngờ vụt sáng chỉ sau một đêm, trở thành cơn sốt toàn châu Âu, “Lemon Tree” đến nay vẫn là một trong những ca khúc kinh điển mọi thời đại. Và dù bạn không hiểu ý nghĩa thật sự của bản nhạc, thì nó vẫn xứng đáng là tuyệt tác trường tồn mãi mãi theo năm tháng.

Ca khúc “Lemon Tree” – Fool’s Garden trên nền tảng Spotify.

Ca khúc “Lemon Tree” – Fool’s Garden trên nền tảng Apple Music. [external_footer]