Đối với các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh, chắc đã từng nghe qua cụm từ “ lãi gộp”. Chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp cụm từ này trên các báo tài chính, ngân hàng. Vậy lãi gộp là gì? Ý nghĩa ra sao? Cách tính lãi gộp như thế nào?

Trong bài viết này, Banktop.vn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

[external_link_head]

Lãi gộp (lợi nhuận gộp) là gì?

Lãi gộp hay còn gọi là lợi nhuận gộp là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thực tế trừ đi chi phí kinh doanh, hoặc hiểu một cách khác là sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí chính là lãi gộp.

Đối với các Doanh nghiệp nhập hàng về bán thì lãi gộp là chênh lệch giữa doanh thu thuần và số tiền bỏ ra để nhập hàng. Đối với doanh nghiệp sản xuất, lãi gộp (hay còn gọi là lãi ròng) là chênh lệch giữa doanh thu và chi phí sản xuất hàng hóa.

Lãi gộp là gì? Ý nghĩa và cách tính lãi gộp đúng nhất 2021
Doanh nghiệp có lợi nhuận cao khi lãi gộp cao

Ví dụ cụ thể để trả lời câu hỏi lãi gộp là gì: giả sử doanh nghiệp bạn kinh doanh quần áo. Sản xuất 100 chiếc Quần jean bán ra với đơn giá 100.000 VNĐ / chiếc, chi phí để sản xuất một chiếc quần là 60.000 VNĐ.

Từ đó ta có: Lãi gộp = 100*100.000 – 100*60.000 = 0999999678 VNĐ

Xem thêm:

 • Lãi nhập gốc là gì? 
 • Lãi suất kép là gì?

Lãi gộp tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh Lợi nhuận gộp (lãi gộp) được gọi là Gross Profit.

Đặc trưng của lợi nhuận gộp là gì?

Số liệu tính toán lợi nhuận gộp (Gross Profit) chỉ xem xét chi phí biến đổi, nghĩa là chi phí dao động theo mức sản lượng, chẳng hạn như:

[external_link offset=1]

 • Nguyên vật liệu
 • Lao động trực tiếp
 • Hoa hồng cho nhân viên bán hàng
 • Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng
 • Thiết bị
 • Phí vận chuyển

Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Tỷ lệ lãi gộp còn được hiểu là tỷ suất lợi nhuận gộp hoặc hệ số biên độ lợi nhuận gộp là tỉ lệ lợi nhuận hiển thị dưới dạng % doanh thu.

Thông qua tỷ lệ lãi gộp, chúng ta có thể biết được số lợi nhuận mà Doanh nghiệp có được sau khi trừ chi phí hoặc so sánh tỷ lệ lãi gộp giữa các năm để biết rằng Doanh nghiệp có đang phát triển hiệu quả hay không ?

Tỉ lệ lãi gộp (%) = Lãi gộp / Doanh thu

Ví dụ:

 • Trong năm 2018, Doanh nghiệp A có lãi gộp là 20 tỷ, doanh thu là 100 tỷ. Thì Tỷ lệ lãi gộp ( % ) = 20 / 100 = 20%.
 • Tương tự, trong năm 2019, Doanh nghiệp A có lãi gộp là 30 tỷ, doanh thu là 200 tỷ. Tỷ lệ lãi gộp ( %) = 300 / 200 = 15%

Qua đó chúng ta có thể rút ra được rằng so với năm 2018, năm 2019 Doanh nghiệp A tăng gấp đôi doanh thu nhưng tỉ lệ lợi nhuận lại giảm đi.

Nghĩa là hiệu quả kinh doanh đã giảm sút, điều đó có thuể xuất phát từ nhiều yếu tố như giá đầu vào vật tư, nguyên liệu tăng cao hoặc do chi phí marketing tăng lên. Từ đó rút ra được những cách khắc phục điều này.

So sánh lãi gộp (lợi nhuận gộp) và lãi ròng

Lãi gộp Lãi gộp là những gì còn lại sau khi trừ chi phí sản xuất hoặc dịch vụ của bên người bán đã cung cấp. Công thức tính lãi gộp là: Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Chi phí hàng hóa đã bán.
Lãi ròng Lãi ròng là những gì còn lại sau khi trừ từ lợi nhuận gộp tất cả các chi phí hoạt động kinh doanh khác, chẳng hạn như lãi suất và thuế.

Công thức tính lãi gộp là gì?

Công thức tính lãi gộp là một cách tính đơn giản dựa trên định nghĩa:

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng hóa

Nếu trong trường hợp doanh thu thuần thay cho Doanh thu thì ta có công thức áp dụng dưới đây:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = lợi nhuận gộp/doanh thu thuần.

Lãi gộp là gì? Ý nghĩa và cách tính lãi gộp đúng nhất 2021
Công thức tính lãi gộp đơn giản

Trong một số trường hợp, chúng ta sẽ đọc được ở sổ chi tiết bán hàng là Lãi gộp bằng doanh thu thuần trừ đi chi phí hàng hóa.

Còn trong kết quả hoạt động kinh doanh lại dùng cụm từ lợi nhuận gộp bằng doanh thu thuần trừ đi chi phí. Nhưng về bản chất thì lãi gộp và lợi nhuận gộp là một.

Lãi gộp có ý nghĩa như thế nào trong Kinh doanh?

Rõ ràng như định nghĩa và ví dụ ở trên thì lãi gộp là yếu tố đầu tiên và quyết định đến việc sinh lợi của công việc kinh doanh có hiệu quả hay không ? Từ đó có nên đầu tư vào Doanh nghiệp hay không?

[external_link offset=2]

Bên cạnh đó, việc theo dõi lãi gộp cũng giúp các Doanh nghiệp nhận định được việc kinh doanh có đi đúng hướng hay không? Cần khắc phục ở những khâu nào? Dựa vào lãi gộp chúng ta có thể xác định được điều này :

 • Lãi gộp ở mức âm ( – ) : có nghĩa là Doanh nghiệp của bạn làm việc không hiệu quả, có dấu hiệu đi xuống và đang phải bù lỗ.  Trong trường hợp này cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục.
 • Lãi gộp ở mức dương ( + ) : có nghĩa là Doanh nghiệp đang làm ăn có lời, phát triển. Doanh nghiệp có thể tiếp tục đầu tư để tăng tỉ lệ lợi nhuận hoặc mở rộng thêm sản phẩm mới, thị trường.

Việc theo dõi sự biến động của lãi gộp giúp các doanh nghiệp xác định được tỉ trọng của chi phí so với doanh thu, từ đó có các biện pháp cải cách để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Một số trường hợp Kinh doanh phí thấp nhưng lãi gộp cao

Hầu hết các Doanh nghiệp đạt mục tiêu tăng trưởng ổn định, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp doanh nghiệp kinh doanh phí thấp nhưng lại có lãi gộp cao, cụ thể như:

 • Các quán bán đồ ăn sáng tiện lợi và giao hàng tận nơi
 • Kinh doanh rau sạch và hoa quả online
 • Bán các loại thức uống mang đi
 • Bán quần áo, các vật dụng gia đình online
 • Các cửa hàng nhỏ lẻ bán cây cảnh mini, chim cảnh trực tiếp và online

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi lãi gộp là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu vay tín chấp để đầu tư kinh doanh, có thể liên hệ Banktop để được tư vấn sản phẩm vay tiền siêu nhanh phù hợp với nhu cầu, mục đích kinh doanh với mức lãi suất thấp nhất.

Xem thêm:

 • Tất toán là gì?
 • Dư nợ là gì?
 • Thời gian ân hạn là gì?
 • Thấu chi là gì?

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Lãi gộp là gì? Ý nghĩa và cách tính lãi gộp đúng nhất 2021

Nguyễn Bá Thành

Founder Banktop với hơn 5 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực Tài chính sẽ chia sẽ đến bạn những kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được.

[external_footer]