Atiso xanh và Atiso đỏ là 2 loại Atiso phổ biến ở nước ta hiện nay. Hai loại Atiso này có gì khác nhau và cách ngâm rượu Atiso như thế nào để có lợi cho sức khỏe nhất, cùng tìm hiểu cách làm trong bài viết dưới đây nhé.

[external_link_head]

Cách phân biệt Atiso đỏ và Atiso xanh

Hoa Atiso rất nổi tiếng ở Đà Lạt, không chỉ đẹp các loại thức uống từ Atiso rất được ưa chuộng. Hoa Atiso chỉ có một mùa trong năm do vậy hoa thường được sấy khô để bảo quan được lâu hơn và thuận tiện hơn trong sử dụng.

Hiện nay trên thị trường mọi người thường biết đến 2 loại Atiso xanh và Atiso đỏ. Vậy hai loại này khác nhau như thế nào. Thực ra, đây là 2 loại cây hoàn toàn khác nhau và không liên quan đến nhau nhé.

Cách ngâm rượu Atiso như thế nào? Công dụng 2 loại rượu Atiso - Ngâm rượu Tây Bắc
Atiso xanh và Atiso đỏ là hai loại khác nhau

Atiso chính hãng phải là Atiso xanh. Còn Atiso đỏ chính xác là cây bụt giấm. Cây này thuộc họ bông, có nguồn gốc từ Châu Phi, tên khoa học là Hibiscus Sabdariffa. Cây Atiso đỏ được trồng nhiều để lấy lá và đài hoa.

Do vậy khi mua các sản phẩm từ hoa Atiso phải đặc biệt chú ý phân loại 2 loại cây này. Tuy nhiên do đã quen với tên gọi này nên cả 2 loại cây này vẫn được gọi là Atiso. Và trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu cách ngâm rượu Atiso như thế nào với cả Atiso đỏ và Atiso xanh nhé.

Hoa Atiso không chỉ để giải khát, mà còn rất tốt cho sức khỏe khi được dùng để ngâm rượu.

Ngâm rượu Atiso như thế nào là tốt nhất?

Hoa Atiso xanh và hoa Atiso đỏ có công dụng khác nhau. Nên tác dụng khi ngâm rượu cũng khác nhau. Thường mọi người sẽ ngâm rượu hoa Atiso đỏ và xanh riêng. Để giữ nguyên được hương vị đặc trưng của từng loại.

Cách ngâm rượu Atiso như thế nào? Công dụng 2 loại rượu Atiso - Ngâm rượu Tây Bắc
Rượu Atios rất được ưa chuộng

Ngâm rượu Atiso xanh như thế nào?

Atiso xanh cực tốt cho sức đề kháng nên được ưa chuộng hơn Atiso đỏ. Ngâm rượu Atiso như thế nào cũng rất đơn giản. Có thể thực hiện tại nhà, vừa an toàn vừa tiết kiệm. Đặc biệt, chúng ta có thể kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào và đầu ra.

Chuẩn bị nguyên liệu

Hoa Atiso xanh. Với hoa Atiso xanh nên chọn nhưng hoa còn khép cánh chưa nở. Bông hoa cầm chắc tay. Hoa có màu xanh tươi, lá mọng nước và đặc biệt không bị dập nát.

Rượu. Loại rượu tốt nhất để ngâm rượu hoa Atiso là rượu nếp đã ủ từ 35-40 độ. Không chỉ với Atiso mà mất cứ loại rượu nào từ hoa quả đến thảo dược đều nên chọn loại này. Sau thời gian ủ rượu nhiệt độ giảm còn 20-25 độ là ngon nhất.

Bình ngâm. Ngâm rượu Atiso như thế nào, nên chọn bình như thế nào đều rất quan trọng. Bình để ngâm rượu quyết định đến 30% chất lượng rượu thành phẩm. Để rượu đúng mùi, đúng chất và đúng vị thì nên chọn bình thủy tinh hoặc bình gốm sứ nhé. Không sử dụng bình hợp kim hay bình nhựa.

[external_link offset=1]

Muối hạt. Muối hạt được dùng trong quá trình vệ sinh hoa Atiso, chứ không phải thành phần của bình rượu mọi người nhé.

Cách ngâm rượu Atiso như thế nào? Công dụng 2 loại rượu Atiso - Ngâm rượu Tây Bắc
Nguyên liệu để ngâm rượu Atiso xanh

Cách thực hiện

Mọi người vẫn luôn hỏi “ Với hình dáng hoa như thế thì ngâm rượu Atiso như thế nào? Nhưng thực chất lại rất đơn giản. Bạn chưa kịp nghĩ câu trả lời cho câu hỏi trên đã có thể ngâm xong một bình rượu Atiso chất lượng rồi.

Bước 1. Sơ chế hoa Atiso. Chúng ta sẽ không dùng nguyên cả hoa to như thế để ngâm rượu. Vừa tốn diện tích bình mà thời gian chờ rượu ngấu rất lâu. Hoa Atiso sau khi mua về sẽ đem thái thành từng múi, sau đó đem một lượt với nước sạch.

Bước 2. Ngâm hoa Atiso với nước muối hạt pha loãng. Atiso có vị chát khá mạnh, bước ngâm với muối nước loãng này không chỉ để khử trùng mà còn giúp Atiso giảm độ chát. Rượu cũng sẽ dễ uống hơn. Sau khoảng 2 tiếng vớt hoa ra và rửa sách với nước, để ráo.

Bước 3. Ngâm rượu. Hoa sau khi để khô nước, bình được vệ sinh cẩn thận sẽ cho hoa vào bình sau đó rót rượu đã chuẩn bị từ trước. Theo tỷ lệ 1kg hoa Atiso ngâm với 3-4l rượu.

Bước 4. Bảo quản. Đậy thật kín lắp bình, bảo quản bình rượu quá ở nhưng khô ráo và sạch sẽ. Sau 4-5 tháng có thể thưởng thức thành phẩm do chính mình làm ra rồi.

Cách ngâm rượu Atiso như thế nào? Công dụng 2 loại rượu Atiso - Ngâm rượu Tây Bắc
Rượu Atiso xanh còn rất bổ dưỡng

Để bình rượu ngon nhất phải đảm bảo mọi công đoạn đầu chuẩn và sạch sẽ. Chỉ cần bình không được rửa sẽ rượu có thể bị hỏng ngay. Cách ngâm rượu Atiso xanh đơn giản thế vậy hoa Atiso đỏ cần có khó không?

Cách ngâm rượu Atiso đỏ như thế nào?

Hoa Atiso đỏ, hay hoa bụp giấm có cách ngẩm rượu tương tự hoa Atiso xanh. Riêng bước sơ chế có chút phức tạp hơn, nhưng cũng không mất nhiều thời gian đâu nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Hoa Atiso đỏ. Chọn mua những bông hoa có màu đỏ đậm, lá và đài hoa còn tươi. Không chọn các bông hoa đã bị mềm nhũn và dập.

Với bình, rượu và muối cũng chuẩn bị tương tự ngâm rượu Atiso xanh.

Cách ngâm rượu Atiso như thế nào? Công dụng 2 loại rượu Atiso - Ngâm rượu Tây Bắc
Nguyên liệu để ngâm rượu Atiso đỏ

Các  bước tiến hành

Atiso đỏ thường quen được các bà nội trợ dùng làm nước giải khát và Siro Atiso hơn. Mứt Atiso đỏ đã rất nổi tiếng rồi, còn rượu Atiso đỏ thì sao? Cách ngâm rượu Atiso như thế nào để giữ nguyên được hương vị và không còn vị chát thì không phải ai cũng biết.

Bước 1. Sơ chế hoa Atiso. Bước đầu tiên với hoa Atiso, sau khi mua về sẽ rửa sạch với nước. Dùng sao hoặc kéo cắt bỏ cuống hoa dư thừa, bỏ cả nhụy hoa bên trong. Với hoa Atiso đỏ chỉ cần lấy đài hoa thôi. Do vậy bước chọn những bông hoa có đài hoa còn tươi là rất quan trọng các bạn nhé.

Bước 2. Ngâm đài hoa vừa tách được với nước muối loãng khoảng 2 tiếng giống Atiso xanh với mục đích làm sạch và giảm bớt vị chát. Sau đó rửa sách lại với nước thường và để ráo.

Bước 3. Cho hoa Atiso đỏ vào bình và đỏ rượu vào. Tỷ lệ cũng tương tự 1kg Atiso đỏ sẽ tương ứng 3.4l rượu nếp trắng ngon.

Bước 4. Bảo quản ở những nơi sạch và thoáng mát. Sau 4,5 tháng đã có thể sử dụng rồi. Không cần ủ đến 12 tháng.

Cách ngâm rượu Atiso như thế nào? Công dụng 2 loại rượu Atiso - Ngâm rượu Tây Bắc
Rượu Atiso đỏ là thức uống rất được hấp dẫn

Có rất nhiều người khi mua Hoa Atiso đỏ chín về ngâm rượu, sau đó cũng tận dụng luôn hạt đã được tách ra để pha trà uống cũng rất thơm. Hoặc được tận dụng làm luôn một bình khác.

Ngâm rượu hoa Atiso đỏ như thế nào? Cũng không quá khó đúng không? Nếu là fan cường của Atiso mà chẳng thế nào mua được Atiso để “tích trữ” hết năm thì có thể dùng cách ngâm rượu này nhé. Chỉ mất từ 1,2 tiếng chuẩn bị có thể sử dụng suốt cả năm rồi.

Công dụng của rượu Atiso

Tập trung quá vào cách ngâm rượu Atiso như thế nào thì cũng không thể quên nhắc đến các công dụng của rượu Atiso.

Mặc dù là hai loại cây khác nhau, tên gọi đôi khi cũng là sự nhầm lẫn. Nhưng 2 loại Atiso này thực sự rất tốt cho sức khỏe.

[external_link offset=2]

Những công dụng tuyệt vời của rượu Atiso xanh được kể đến

 • Tăng cường sức khỏe, bổi bỏ khí huyết, lợi gan mật
 • Hỗ trợ các chứng về đường tiêu hóa như khó tiêu, chướng bụng, hấp thu kém
 • Kích thích cơ thể hấp thu chất béo và các Vitamin tan trong dầu
 • Giảm cholesterol xấu trong máu, giảm xơ vữa động mạch, hạn chế các bệnh tim mạch nguy hiểm
 • Cải thiện làn da cho chị em phụ nữ. Rượu Atiso giúp làn da luỗn mạnh khỏe, mịn màng và hồng hào.
 • Các công dụng sẽ phù thuộc và cơ địa của mỗi người, nhất là cách sử dụng đúng và điều độ.
Cách ngâm rượu Atiso như thế nào? Công dụng 2 loại rượu Atiso - Ngâm rượu Tây Bắc
Atiso có tác dụng tốt với sức khỏe

Công dụng rượu Atiso đỏ

Rượu Atios đỏ, hay rượu bụp giấm cũng có những lợi ích không kém so với Atiso xanh. Cách ngâm rượu Atiso như thế nào với Hoa đỏ và xanh là giống nhau rồi, nhưng công dụng thì sao?

 • Atiso đỏ có chứa silymarin và cynarin đây là hai chất chống oxy hóa rất tốt cho gan, hỗ trợ phục hồi các chức năng gan.
 • Hoa Atiso đỏ cũng có chứng năng với hệ tiêu hóa, nhuận tràng và cải thiện chức năng của túi mật
 • Công dụng đẹp da cho phụ nữ cũng được tìm thấy ở trong Hoa Atiso đỏ

Ở mỗi nước khác nhau Atiso đỏ được sử dụng để hỗ trợ điều trị các chứng bệnh khác nhau. Như Thái Lan có thề dùng để chữa sỏi thận và lợi tiểu. ở Myanmar lại dùng để chữa suy nhược cơ thể.

Sau khi tìm hiểu về Atiso, điểm chung là dù là Atiso đỏ hay xanh đều tốt cho các chức năng của gan.

Cách ngâm rượu Atiso như thế nào? Công dụng 2 loại rượu Atiso - Ngâm rượu Tây Bắc
Atiso đỏ ngâm rượu rất được lòng người uống

Xem thêm các công dụng TẠI ĐÂY

Cách sử dụng rượu Atiso đúng cách

Biết cách ngẩm rượu Atiso như thế nào là chưa đủ. Phải biết cách sử dụng rượu như thế nào mới có thể tận dụng hết các công dụng vốn có của nó.

Rượu Atiso dù thế nào vẫn là đồ uống có cồn nhé. Do vậy không nên lạm dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Chúng ta sử dụng rượu Atiso mang tính chất hỗ trợ thôi.

Mỗi ngày chỉ nên uống 2 chén nhỏ từ 20-25ml. Uống cùng bữa ăn. Không uống rượu chay và uống nhiều như uống nước có thể sẽ bị phản tác dụng.

Tham khảo cách ngâm hoa Atiso làm Siro hoặc mứt

Đến đây chắc chắn mọi người có thể biết cách ngâm rượu Atiso như thế nào rồi, bạn có thể tham khảo thêm cách làm Siro hoặc mứt Atiso. Khi nhà có con nhỏ hoặc bà bầu đều có thể sử dụng được.

Các nguyên liệu làm Siro hoặc mứt gồm có Siro và đường (chọn loại Siro đỏ)

Cách ngâm rượu Atiso như thế nào? Công dụng 2 loại rượu Atiso - Ngâm rượu Tây Bắc
Mứt Atiso dành cho cả gia đình

Atiso sơ chế xong như ở bước 1 và 2 khi ngâm rượu cho vào bình. Xếp lần lượt một lớp hoa Atiso một lớp đường đến khi hết nguyên liệu. 1kg hoa Atiso đỏ sẽ tương đường 800 – 1000gram đường nhé.

Chú ý lớp trên cùng luôn phải là lớp đường có như thể thành phầm của mình mới không bị hỏng. Sau một tuần khi thấy đường đã tan hết, dùng thìa hoặc muôi đẩy lớp hoa Atiso chìm dưới lớn đường. Đến đây:

 • Nếu làm Siro thì có thể chắt luôn nước cốt ra, hòa cũng với nước trắng và cho thêm vài cục đá nho nhỏ thì đúng là tuyệt phẩm cho mùa hè.
 • Nếu làm mứt, sẽ vớt hết các đài hoa ra. Sau đó cho những đài hoa này lên chảo rang cho đến khi quắt lại. Không đun lửa to để tránh bị cháy. Như vậy chúng ta đã có mứt Atiso thơm ngon.

Ngâm rượu Atiso như thế nào? Đơn giản! Làm mứt Atiso như thế nào? Cũng đơn giản luôn. Thế thì ngại gì không “tích trữ” cho gia đình những bình rượu, vài chai Siro và vài hộp mứt Atiso để thưởng thức nhỉ.

Chúc các bạn thành công nhé.

[external_footer]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *