Chuối là loại quả cực kỳ phổ biến ở nước ta hiện nay và rượu vang chuối là thức uống vô cùng bổ dưỡng. Dưới đây là chia sẻ cách làm rượu vang chuối vô cùng độc đáo và đúng chuẩn theo quy trình.

1. Lựa chọn nguyên liệu làm rượu vang chuối

Cách làm rượu vang chuối vô cùng độc đáo

Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết cho quá trình làm rượu vang chuối:

[external_link_head]

– Chuối chín: Khối lượng 3kg. Chọn những quả chuối chín vừa, vàng ươm, tròn lớn.

–  Nho khô:3 ly (không có cũng không sao)

– Đường cát: 10 ly (có thể dùng đường mát cũng được)

– Chanh: 4 quả. Để vắt lấy nước

– 4 viên campden tablet (potassium metabisulphite (K2S2O5))

– 2 gói nhỏ men rượu nho (hay hai viên men làm rượu trắng)

– 8 lít nước lạnh

[external_link offset=1]

– 4 vỏ của trái chuối

Cách làm rượu vang chuối không hề đơn giản như bạn nghĩ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác. Do vậy, các bạn cần chọn đủ nguyên liệu và chuẩn bị đúng tỉ lệ để làm rượu vang chuối đạt chuẩn nhất.

2. Tiến hành làm rượu vang chuối

– Bước đầu tiên, chúng ta lột vỏ và cắt nhỏ trái chuối ra, hay đập nhỏ chuối ra cũng được, tất cả vỏ của trái chuối bỏ đi chỉ giữ lại 4 cái vỏ chuối đem cắt vụn, bỏ tất cả vào nồi cùng chung với tất cả nguyên vật liệu ở trên trừ ra 4 viên campden tablet và hai gói nhỏ men rượu nho để riêng ra dùng sau này.

– Sau đó, cho hỗn hợp trên tiến hành đun sôi khoảng 30 phút.

– Để nguội, lược lấy nước và bỏ xác đi. Đổ vào mộ cái thùng nhựa hay bằng sành (tuyệt đối không được dùng thùng sắt, kim khí), và chỉ đổ vào tối đa là 3/4 thùng, vì khi đổ đầy lúc lên men sẽ bị trào ra ngoài,

– Sau đó bỏ viên thuốc campden vào thùng nước để làm rượu chuối đã lược xong.

– Quậy đều, để tối thiểu một ngày và một đêm (24 giờ). 

– Sau đó bóp nhỏ viên men làm ruợu thành bột và rả đều trên mặt của thùng nước làm rượu chuối.

– Để yên như vậy khoảng ba tiếng đồng hồ [3 giờ], khi thấy men bắt đầu sủi bột, ta dùng cây đã sát trùng bằng nước nóng rối quay đều, lấy nắp đậy lai, nhưng phải nhớ kỹ là nắp phải có chừa một lỗ nhỏ bằng ngón chân cái, để khi lên men, hơi sẽ được thoát ra thùng không bị nổ, để tránh ruồi nhạn chui vào, lấy một miếng bông gòn hay miếng vải sạch che lỗ này lại. Tuyệt đối đừng cho con Bọ Hong tới gần, vì có Bộ Hong rượu sẽ bị thành dấm chua.

– Dùng cây sạch quậy hàng ngày, khoảg 1 tuần, khi thấy nước trong thùng này không còn xủi bọt nữa, có nghĩa là không còn hơi gas trong nước này nữa, chúng ta bắt đầu đem để cho rượu lóng xuống và lược cho tương đối trong, và cho vào chai, đóng nút lại, để nơi thoáng mát trong 6 tháng thì mới được trong và uống ngon được [đối với rượu chuối]

3. Một vài điểm chú ý khi làm rượu vang chuối

– Tất cà những dụng cụ liên hệ đến làm rượu phải dược khử trùng bằng nước xôi để tránh làm hư rượu.

– Campden tablet là để sát trùng, khi mình nấu sôi nước làm rượu rồi, thì không cần phải có chất này cũng được tùy theo loại chuối và độ ngọt của loại chuối mà ta cần bỏ thêm nước chanh hay không để kiểm soát độ ngọt và độ acid khi làm rượu

[external_link offset=2]

– Độ PH tốt nhất để làm tất cả các loại ruợu nhẹ (rượu vang) là 3.2 – 3.5 (PH = 3.2-3.5)

– Độ ngọt tốt nhất để làm rượu là 22-25 (BRIX=0999999678) – Potassium metabisuphite (K2S2O5) = 50-70ppm – Nhiệt độ lên men tốt nhấ làt = 24-27C (75 -80 F). 

– Nếu độ PH còn cao quá trên 3.5 thì bỏ thêm cam hay chanh [Acid ] để kéo độ PH xuống. – Nếu độ PH thấp hơn 3.2 , thì bỏ vôi ăn trầu vào (vôi nào cũng được để nâng độ PH lên).

– Nếu rượu bị đục thì nấu A dao [gelatin] đổ vào, quạy đều cho A Dao dính tất cả bụi trong nước rượu, và để lắng xuống đáy bình, lọc ra bỏ cặn đi. Có thể dùng lòng trắng trứng gà cũng được – Khi vào chai hay cho lên men không nên để mực nước trong chai hay thùng quá thấp, vì nhiều không khí trong chai hay thùng chứa nhiều dưỡng khí (oxy), rượu sẽ bị oxýt hoá (oxidize) làm rượu uống sẽ có mùi vị không ngon.

– Trong quá trình làm rượu vang chuối, để đo được tỉ lệ đường chính xác trong rượu người ta thường dùng máy đo độ đường trong rượu để đảm bảo điều chỉnh lượng đường và tỉ lệ nguyên liệu 1 cách chính xác nhất.

Ngoài ra, nếu sản xuất số lượng lớn có nhu cầu đóng chai, rượu vang chuối sau khi cho ra thành phẩm sẽ tiến hành lọc bỏ cặn bã vi khuẩn bằng máy lọc rượu vang , tạo độ trong chuẩn nhất.

Bài viết hữu ích khác:

 Cách làm rượu vang dứa (trái thơm) đơn giản tại nhà

– Quy trình sản xuất rượu vang

– Cách làm rượu nho ngon tại nhà với chi phí cực rẻ

[external_footer]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *