Câu hỏi: Thưa bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi dạo gần đây em thấy mình hay bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi, đó là biểu hiện của bệnh gì ạ? Và làm cách nào để chấm dứt triệu chứng trên được ạ?

(Thu Hằng – Thanh Trì, Hà Nội)

[external_link_head]

Bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi là biểu hiện của bệnh gì? | TCI Hospital
Nhiều người không biết bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi là biểu hiện của bệnh gì? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Chào bạn Thu Hằng, cảm ơn bạn Hằng đã quan tâm và gửi cầu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau.

1. Bị nghẹn và ợ hơi là biểu hiện của bệnh gì?

Nếu bạn bị nghẹn và ợ hơi sẽ có cảm giác như có vật gì đó chắn ngang cổ họng kèm theo việc ợ hơi nhưng không ra hết. Nếu hiện tượng này chỉ diễn ra một hoặc hai lần sau đó các triệu chứng này mất đi thì bạn không nên quá lo lắng. Vì đó có thể chỉ là một phản ứng ngẫu nhiên của dạ dày khi bạn ăn quá no, dạ dày đẩy hơi qua thực quản khiến bạn cảm thấy bị nghẹn và ợ hơi.

Tuy nhiên nếu triệu chứng nghẹn ở cổ và ợ hơi diễn ra thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về hệ tiêu hóa mà bạn cần thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời. Một số các bệnh lý về đường tiêu hóa có thể gây triệu chứng nghẹn ở cổ họng và đầy hơi, đó là:

[external_link offset=1]

1.1. Trào ngược dạ dày, thực quản

Bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi là biểu hiện của bệnh gì? | TCI Hospital

Bị nghẹn và ợ hơi có thể là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Đây là bệnh lý chủ yếu, chiếm đến 68% các trường hợp người có biểu hiện bị nghẹn và ợ hơi. Khi bạn bị trào ngược dạ dày thực quản, acid trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản gây cảm giác nghẹn ở cổ họng và ợ hơi, có thể có cả ợ chua. Trường hợp này có nhiều người còn ợ cả thức ăn chưa kịp tiêu hóa trong dạ dày lên miệng.

Ngoài ra một số người mắc các bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng cũng thường có biểu hiện bị ợ hơi nhưn cảm giác nuốt nghẹn ở cổ thường ít gặp. Do đó xét về bệnh đường tiêu hóa thì bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý thường gặp nhất gây nên tình trạng nghẹn ở cổ họng và ợ hơi.

1.2. Hẹp thực quản

Do rối loạn chức năng vận động của thực quản như co thắt thực quản, giảm nhu động thực quản (thường gặp ở người trẻ và trẻ em).

1.3. Viêm thực quản

Đây là tình trạng thực quản bị viêm có thể do có dị vật vướng ở thực quản hoặc túi thừa thực quản. Viêm thực quản cũng khiến có cảm giác nghẹn ở cổ họng và ợ hơi.

1.4. U thực quản

Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Ung thư thực quản là nguyên nhân phổ biến gây nuốt nghẹn thỉnh thoảng có ợ hơi. Đây là một bệnh lý nguy hiểm có thể biến chứng sang ung thư vòm họng nên cần được chẩn đoán sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả càng sớm càng tốt.

2. Cách xử trí an toàn khi bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi

2.1. Trào ngược dạ dày, thực quản sinh lý

Nếu chỉ bị nghẹn và ợ hơi một đến hai lần sau đó tình trạng này không còn lặp lại nữa thì bạn Hằng không nên quá lo lắng triệu chứng này sẽ tự hết mà không gây ra hại gì cho sức khỏe của bạn.

[external_link offset=2]

Bạn chỉ cần chú ý đến các vấn đề ăn uống như: ăn chậm, nhai kỹ thức ăn, khi ăn không nên nói chuyện nhiều, ăn từ từ không nên ăn vội, khi ăn cần ngồi vào bàn ăn và đúng tư thế khi ăn. Khi bị nghẹn nên tạm ngừng ăn, uống từ từ từng ngụm nước nhỏ một cách nhẹ nhàng. Có thể dùng dùng tay vuốt nhẹ vào vùng lưng giữa hai xương bả vai, sau khi hết nghẹn tầm 5-7 phút tiếp tục như bình thường nhưng cần ăn một cách nhẹ nhàng, từ từ.

2.2. Trào ngược dạ dày, thực quản bệnh lý

Nếu các triệu chứng trên diễn ra thường xuyên, bạn Hằng không nên chủ quan mà hãy đi thăm khám với bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác nguyên nhân cũng các bệnh lý gây ra tình trạng nêu trên. Phần lớn biểu hiện nghẹn ở cổ họng và ợ hơi là do bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra.

Nếu là do trào ngược dạ dày sinh lý thì các triệu chứng sẽ nhanh chóng hết nhưng trào ngược dạ dày bệnh lý cần được sự thăm khám từ bác sĩ từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị hiệu quả như dùng thuốc, men chống trào ngược, … Bạn nên đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để chẩn đoán và có biện pháp điều trị tốt nhất, tuyệt đối không nên tự ý mua các loại thuốc, men hỗ trợ trào ngược khi chưa được thăm khám hay tư vấn từ bác sĩ.

2.3. Do bệnh lý khác

Nếu không phải do trào ngược dạ dày thực quản mà là do các bệnh lý khác như viêm thực quản, hẹp thực quản, u thực quản,… thì việc thăm khám với bác sĩ sẽ là phương pháp tốt nhất giúp bạn  phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời tránh để lại các biến chứng nguy hiểm sau này.

Hi vọng những điều chia sẻ trên, có thể giúp bạn Thu Hằng giải đáp được thắc mắc của mình. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe![external_footer]