Bánh canh là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Để thực đơn bữa ăn của gia đình thêm phong phú, các bà nội trợ thường nấu bánh canh tại nhà. Có thể bạn chưa biết, có rất nhiều cách làm sợi bánh canh tại nhà như dùng bột năng, bột gạo, bột mì, bột lọc. Cùng tìm hiểu cách làm sợi bánh canh tại nhà dưới đây để tự tay nấu cho gia đình một món ăn ngon, hấp dẫn.

Bánh canh làm từ bột gì?

Nếu không thể tìm mua sợi bánh canh làm sẵn, bạn có thể tự làm sợi bánh canh tại nhà một cách đơn giản. Sợi bánh canh có thể làm từ các loại bột gạo thông dụng và nấu theo công thức đơn giản. Để đảm bảo độ dẻo thơm ngon chúng cũng được biến tấu theo cách thức của từng vùng miền. Để biết thêm một số thông tin cho cách chế biến. Dưới đây là cách làm sợi bánh canh tại nhà cho gia đình 4 người.

[external_link_head]

5 Cách làm sợi bánh canh tại nhà (bột gạo, bột năng, bột mì, bột xắt)
Tự làm sợi bánh canh bột gạo

Công thức làm sợi bánh canh bằng bột năng

Bột năng hay bột lọc là nguyên liệu được ưa thích nhất khi làm bánh canh. Sợi bánh canh bột năng có độ trong nhẹ, máu sáng, óng ánh. Khi ăn cảm giác  dai dai, mềm mềm, ăn vào khá thích miệng. Thực hiện cách làm sợi bánh canh bột năng cần thực hiện qua những quy trình sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh canh

 • 400g bột năng/ bột lọc/ bột sắn dây
 • 1/4 muỗng muối
 • 1 muỗng canh dầu ăn
 • 200ml nước nóng
5 Cách làm sợi bánh canh tại nhà (bột gạo, bột năng, bột mì, bột xắt)
Bột gạo là nguyên liệu chính

Cách làm sợi bánh canh bằng bột năng tại nhà

Bước 1: Đổ các nguyên liệu bao gồm bột năng, dầu ăn, nước nóng và muối vào bát lớn. Sau đó nhào bột thật kĩ và đều tay đến khi hỗn hợp đạt độ mịn, dẻo.

Bước 2: Đun một nồi nước nóng để trụng bún. Lưu ý nên dùng nồi lớn, khi nước soi cho một thìa dầu ăn vào để sợi bánh canh không dính vào nhau.

Bước 3: Nặn sợi bánh canh vào nồi nước đang sôi. Dùng đũa khuấy nhẹ cho sợi bánh tách đều. Lưu ý không làm gãy đứt bánh canh.

Bước 4: Vớt bánh canh. Bánh canh trong nồi nước sôi khoảng 4 phút sẽ chín. Dùng vợt inox hoặc đũa để vớt bánh canh.

Bước 5: Chuẩn bị một chiếc bát lớn đựng nước lạnh,thả vào 1 – 2 viên đá. Bánh canh ngay sau khi vớt ra cho ngay vào bát nước lạnh vừa chuẩn bị. Sau đó rửa sơ dưới vòi nước máy. Để khô ráo nước sau khoảng 2 phút là ăn được.

Bạn quan tâm: 

 • Hướng dẫn 2 cách nấu bánh canh chả cá ngon khó cưỡng

Cách làm sợi bánh canh bằng bột gạo

Khác với cách làm sợi bánh canh tại nhà bằng bột năng. Bánh canh làm bằng bột gạo có màu trắng như sợi bún, phở chứ không trong. Sợi bánh canh làm bằng bột gạo thường bị cứng. Vì vậy người ta thường pha bột gạo với cách loại bột khách để sợi bánh mềm và dẻo hơn.

5 Cách làm sợi bánh canh tại nhà (bột gạo, bột năng, bột mì, bột xắt)
Nặn sợi bột gạo chuẩn với độ dài đạt tiêu chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo tẻ 350 gam
 • Bột năng 150 Gam hoặc bột sắn dây
 •  1/4 Muỗng cà phê muối
 • 500ml nước nóng
 • 1 thìa dầu ăn

Cách làm sợi bánh canh từ bột gạo tẻ

Bước 1: Gạo tẻ chọn loại ngon, ngâm và vo sạch đến khi nước gạo trong. Cho vào máy xay với nước đến khi gạo nhuyễn mịn. Cho hỗn hợp trên vào túi vải, treo lên để ráo nước khoảng 1 ngày chúng ta sẽ thu được bột gạo ướt. Đem bột đi phơi khô, ta sẽ thu được bột gạo tẻ thành phẩm. Cách nhanh nhất là bạn nên mua bột gạo tẻ làm sẵn để tiết kiệm thời gian.

Bước 2: Chuẩn bị một tô lớn, lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô. Nên lọc bột qua vợt dể bột không bị vón cục khi đổ nước sôi. Đổ từ từ số nước sôi đến khi bột mềm mịn, dẻo đều, không dính tay. Sau đó nặn bột thành sợi. Rắc một lớp bột áo để chống dính.

[external_link offset=1]

Bước 3: Đun một nồi nước sôi, cho một thìa dầu ăn vào nồi. Cho sợi bánh canh vào luộc khoảng 4 phút rồi vớt ra bát nước đá đã chuẩn bị sẵn. Sau đó rửa sạch lại với nước lã

Bước 4: Banh canh khô thì có thể dử dụng.

Cách làm sợi bánh canh bằng bột mì

Tương tự như bột gạo tẻ, bánh canh làm bằng bột mì dai và cứng. Nếu muốn giảm độ cứng của bột, bạn có thể trộn thêm các loại bột khác như bột năng hoặc bột lọc.

5 Cách làm sợi bánh canh tại nhà (bột gạo, bột năng, bột mì, bột xắt)
Bột mì nhuyễn mịn có màu trắng

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Bột mì đa dụng: 500g
 • 300 ml nước nóng
 • 1/4 thìa cà phê muối
 • 1 Thìa dầu ăn

Cách làm sợi bánh canh tại nhà với bột mì

Bước 1: Trộn bột với muối, dầu ăn. Chia bột thành 2 phần 1 phần nhào với nước nóng. Trộn đều tai cho mịn và nhuyễn

Bước 2: Khi bột đã nguội bớt thì cho nốt số bột còn lại vào và nhào đều tay, đến khi bột min, hết dính.

Bước 3: Cắt dợi bột, rắc một lớp bột áo mỏng để các sợi bánh canh không dính vào nhau. Đun một nồi nước lớn, cho 1 thìa dầu ăn vào.

Bước 4: Cho bánh canh vào nước sôi. luộc khoảng 4 phút đến khi bánh canh nổi lên tức là đã chín.

Bước 5: Vớt bánh canh ra trụng qua nước lạnh rồi rửa lại với nước máy. Để rao nước là có thể sử dụng được.

Như vậy các bạn đã hoàn thành xong cách làm sợi bánh canh bột mì rồi!

Thực hiện cách làm sợi bánh canh bột lọc

Sợi bánh canh từ bột lọc sở hữu ưu điểm có độ mềm và dẻo hơn so với các phương pháp khác. Cách làm cũng vô cùng đơn giản. Các bạn có thể tham khảo qua quy trình dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 400gram bột năng
 • 1/4 thìa muối
 • 1 thìa dầu ăn
 • 200ml nước nóng

Cách làm như sau

Bước 1: trộn bột

Các bạn đổ lượng bột năng đã chuẩn bị hòa cùng với dầu ăn, muối, bột gạo. Sau đó các bạn đổ từ từ nước sôi vào. Lưu ý đảo đầu tay với đũa. Kết hợp trộn bột thật kĩ cho đến khi hỗn hợp đạt đến độ mịn và sánh nhất định.

Bước 2:  Nhào nặn sợi bánh canh

Đun sôi một nồi nước thật lớn. Tuy nhiên cần lưu ý sao cho bột không bị dính vào nhau. . Cho bột vào khuôn và nặn sợi bánh vào trong nồi nước. Tuy nhiên nếu không có khuôn các bạn cũng có thể sử dụng loại túi nilon để cắt nhỏ đầu.  Các bạn sử dụng lực tay ấn mạnh vào phần khuôn hoặc túi sao cho bột tạo thành sợi. Sau đó các bạn thả vào nồi nước đang sôi. Lưu ý điều chỉnh chiều dài sợi bánh canh theo mong muốn của bạn.

Bước 3: Nhẹ nhàng vớt sợi bánh canh

Sử dụng đũa đảo nhẹ sao cho các sợ bánh canh không bị dính hoặc gãy sợi. Trong thời gian đó các bạn sẽ đợi khoảng 3 phút để phần bánh canh được chín và đảm bảo độ trong đẹp mắt. Sau khi vớt bánh can ra khỏi nồi nước các bạn thả sợi bánh canh lại vào nước để cho se và không bị dính. Các bạn tiếp tục nhúng sợi bánh canh qua nước lạnh rồi vớt ra và để ráo nước. Trung bình thời gian để chờ khô sợi bánh canh là 20 – 30 phút là có thể sử dụng.

Thành phần bánh canh vừa dai ngon lại có màu trắng trong hết sức mướt mắt gây kích thích vị giác.

Bên cạnh những cách làm trên. Các bạn có thể tham khảo công thức làm bánh canh bột gạo nước cốt dừa hay làm bánh canh bột gạo miền Trung có độ khó cao hơn. Tuy nhiên đảm bảo độ ngon và hương vị mới lạ hơn rất nhiều.

Cách nặn sợi bánh canh không cần máy ép

Có rất nhiều cách để làm sợi bánh canh tại nhà. Nếu nhà bạn không có máy ép bánh canh, đừng lo lắng. Dưới đây sẽ là những cách nặn sợi bánh canh tại nhà không cần máy.

 • Sử dụng dụng cụ ép bánh canh bằng tay

Dụng cụ ép bánh canh bằng tay được các bà nội trợ ưu tiên sử dụng. Sản phẩm rất tiện lợi dễ mua. Đặc biệt, ép bánh canh bằng dụng cụ ép rất dễ dàng, nhanh chóng mà không gây bẩn tay.

5 Cách làm sợi bánh canh tại nhà (bột gạo, bột năng, bột mì, bột xắt)
Máy làm sợi bánh canh năng suất đều, số lượng lớn

Các loại dụng cụ ép bánh canh có 4 khuôn inox tương ứng với 4 kích cỡ sợi bánh canh khác nhau. Chỉ với 1 dụng cụ máy làm bánh canh tiện dụng, bạn có thể dùng để ép banh canh, ép bún, bánh lọt , mỳ tươi ,quẩy sợi , ép khoai tây hoặc ép hoa quả

 • Sử dụng túi bắt kem

Sử dụng túi bắt kem là phương pháp nặn bánh canh khá phổ biến. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc túi nilong. Cắt 1 đầu và bắt đầu nặn bánh canh vào nồi luộc.

[external_link offset=2]

Với cách làm này, yêu cầu bạn phải nặn thật đều tay để bánh canh khi ra không bị đứt quãng, độ dày từng đoạn đều nhau.

 • Nặn sợi bánh canh

Nặn sợi bánh canh là phương pháp truyền thống để làm bánh canh. Bạn cán mỏng bột bánh rồi căt sợi. rắc một lớp bột áo, sau đó dùng tay lăn đều từng sợi bột đến khi sợi tròn đều.

Nhược điểm của cách làm sợi bánh canh này là mất nhiều thời gian. Bánh canh đẹp hay không tùy thuộc vào người nặn.

5 Cách làm sợi bánh canh tại nhà (bột gạo, bột năng, bột mì, bột xắt)
Máy cán cắt sợi mì, bánh canh, bún phở

Hướng dẫn cách cách làm sợi bánh banh bột xắt  (bột sắt) không phải ai cũng biết

Sợi bánh canh xắt nghe thì khá khó hiểu xong đó chỉ là một cách gọi các thao tác chế biến sợi bánh canh. Bột bánh canh sau khi nhào xong được dùng chai thủy tinh đã lau sạch cán mỏng. Lúc này, bột dính trên thân chai thủy tinh.

Người đầu bếp chỉ cần đưa chai thủy tinh có dinh bột lên miệng nồi nước luộc, dùng dao xắt bánh thành từng sợi vừa ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 400gram Bột xắt
 • Nước sôi
 • Chai thủy tinh

Cách thực hiện như sau

Bước 1:

Sau khi gâm gạo sẽ đem xay thành bột nước. Sau đó các bạn cho vào 1 chiếc túi vải và vắt hết nước.

Bước 2:

Trải bột lên trên bề mặt của một chiếc mâm lớn. Lấy nước sôi rưới lên bột  sao cho bột không bị quá khô hoặc quá nhão.

Bước 3:

Các bạn tiến hành nhào bột sao cho bột không bị khô hoặc quá nhão. Sử dụng một chiếc chai thủy tinh nhỏ cán cho bột dính lên thân chai. Sau đó các bạn cầm cổ chai vừa lấy dao xắt từng miếng sau đó đổ vào nồi nước đang sôi để luộc lên.

Như vậy các bạn đã hoàn thành xong phương pháp làm bánh canh bột gạo xắt. Cách làm này được đánh giá là có độ khó cao và cần sự khéo léo nhất định.

Đối với một số quán ăn nhà hàng muốn làm bánh canh để kinh doanh thì có thể sử dụng đến nồi nấu phở điện của Quang Huy để đảm bảo được nước dùng cũng như sợi bánh canh được chín đều và nhanh giữ nguyên hương vị.

5 Cách làm sợi bánh canh tại nhà (bột gạo, bột năng, bột mì, bột xắt)
Nồi nấu phở điện

Cách bảo quản bánh canh

Tuy có các bước thực hiện khác biệt nhưng ba loại bánh canh trên lại có cách bảo quản tương đối giống nhau. Riêng bánh canh bột gạo nên bảo quản khi chưa luộc chín.

 • Trước hết bạn cho bánh vào túi nilon, ép bớt khí ra ngoài, ép chân không càng tốt, bọc kín lại hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín vào. Việc bọc kín này là để bột không bị khô, cứng và vẫn mềm mịn.
 • Tiếp theo bạn cho bịch hoặc hộp bánh canh vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để trong ngăn đá, sau 10 ngày bánh canh vẫn có thể sử dụng được. Còn để ngăn mát thì chỉ sử dụng trong 2 – 3 ngày, nếu để lâu quá bột sẽ bị chua. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên sử dụng trong ngày sẽ ngon hơn. Thực hiện phương pháp tương tự với cách làm sợi bánh canh mì

Nếu không ăn liền, thì trước khi ăn bạn nên trụng lại nước sôi trước khi cho vào nước lèo, như vậy sẽ đảm bảo hơn nhé. Với những phương pháp làm sợi bánh canh trên đây các bạn có thể áp dụng trong cách làm sợi bánh canh khô huế hoăc ăn bún phở tiện dụng.

Trên đây là những gợi ý về cách làm sợi bánh canh tại nhà. Hy vọng qua những chia sẻ ở trên,bạn đã có thêm kinh nghiệm để nấu một nồi bánh canh thơm ngon cho gia đình.

Bạn sẽ tiếc “hùi hụi” nếu bỏ qua những bí kíp sau đây >>

 • Cách Làm Sợi Mì Quảng Tại Nhà TƯƠI – NGON – AN TOÀN
 • Cách Làm Ớt Sa Tế Thần Thánh Ăn Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà

[external_footer]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *